Mời quý thầy cô, CMHS, các em HS xem bài viết của cô Phạm Thị Ngọc nhân viên thư viện của nhà trường được đăng trên báo Người lao động

click vào đây để xem

Mời quý thầy cô, CMHS, các em HS xem bài viết của cô Phạm Thị Ngọc nhân viên thư viện của nhà trường được đăng trên báo Thanh Niên

click vào đây để xem

Kính thưa quý Thầy Cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

     Trong không khí chào mừng 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), thư viện trường THPT Đa Phước xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn Edmondo De Amicics Tác phẩm không chỉ là một cuốn sách hay về văn chương nghệ thuật mà còn chứa đựng các nội dung sâu sắc về nghề dạy học.

     Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” là một tiểu thuyết được viết dưới dạng nhật ký của cậu bé 11 tuổi người Ý tên là Enricô, trong suốt năm học lớp ba, Enrico đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với em. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước vô bờ bến. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm say lòng người.

 Đọc Những tấm lòng cao cả, chúng ta cũng sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con toàn diện, trở thành người có ích cho xã hội.
   Trân trọng giới thiệu cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” đến quý thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh trong tháng 11 đầy ý nghĩa này . Kính chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh nhiều sức khỏe và niềm vui, đạt được nhiều thành tích cao trong sự nghiệp dạy và học.

Trân trọng!

 

BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SÁCH

NHÂN KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM(20/10/1930 – 20/10/2023)

    Kính thưa Ban giám hiệu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

    Nhà văn Macxim Gorki đã từng viết: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu”. Phụ nữ - những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo; những người chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất; cũng là những người giữ gìn giống nòi, sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng,... Để tôn vinh một nửa thế giới của chúng ta, là các bà, các mẹ, các chị nhân

ngày lễ kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023. Thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc ấn phẩm Trong vòng tay mẹ, của tác giả Diệu Thủy do công ty Nhã Nam và Nhà xuất bản Thế giới  phát hành năm 2021. với 256 trang, khổ 14 x 20,5cm. Trang bìa sách là hình ảnh ba mẹ con đang thân mật bên nhau như muốn nói với tất cả chúng ta rằng: cuộc sống thực sự hạnh phúc, tròn đầy khi ta có mẹ ở bên!

Có nghề nào đặc biệt như “nghề” làm mẹ? Với chứa chan nước mắt và nụ cười, nỗi hoang mang bên cạnh lòng kiên định, cơn giận dữ giữa khả năng nhẫn nại vô biên…, hành trình đứa trẻ lớn lên cũng là hành trình một người mẹ trưởng thành.

Trong vòng tay mẹ của Diệu Thủy là tập hợp những mảnh ghép be bé, chân thực, nhiều màu sắc kể lại một cách sinh động và cảm động câu chuyện mẹ – con bất tận: trải nghiệm những khó khăn chưa từng gặp, tận hưởng niềm hạnh phúc chưa từng biết, và câu trả lời cho tất cả luôn là thấu hiểu và yêu thương.

     “Mẹ nhận ra từ khi có hai đứa, mẹ thay đổi rất nhiều. Nuôi con, mẹ trở nên mềm yếu hơn, dễ xúc động, hay sợ hãi. Mẹ không còn muốn xem phim kinh dị nữa. Những câu chuyện buồn liên quan đến trẻ con mà mẹ nghe được luôn làm mẹ đau thắt. Mẹ từng khóc như mưa khi đến chia buồn với bà hàng xóm, con dâu của bà mới mất để lại hai đứa con nhỏ, mà mẹ chỉ quen xã giao với cô ấy. Và mẹ khóc vì các con rất nhiều. Khi Hét một tháng tuổi rưỡi bị viêm phổi mẹ cứ nhìn bàn tay bé xíu quấn băng cái ống chờ tiêm mà nước mắt chan hòa. Khi Miu vào lớp Một lon ton xếp hàng đi vào lớp cùng các bạn. Khi Miu lần đầu tiên đạp xe mà không cần bố giữ, tóc bay tung trong gió. Làm mẹ phải chăng là công việc tốn nhiều nước mắt nhất? Nuôi con, lòng tự tin của mẹ giảm trầm trọng. Khi còn son rỗi, mẹ từng tin rằng mình nuôi con sẽ rất nhàn, mẹ từng nhìn mấy mẹ khác loay hoay cho con ăn dỗ dành con vất vả một cách thương hại. Mẹ nghĩ mình có kiến thức, mình đọc nhiều sách, mình khỏe mạnh và mình biết yêu thương, nuôi con là chuyện đơn giản, mình sẽ thế này, mình sẽ thế kia… Nhưng đến khi thực sự nuôi con, mẹ mới “sáng mắt”! Có những thứ trong sách không thể nói hết. Có những kiến thức không đúng với con của mẹ. Có những hướng dẫn không thể áp dụng. Mẹ đã đánh vật với Miu, với những cơn trớ hằng ngày của con, chẳng có phương pháp ăn dặm nào giải quyết nổi. Mẹ đã đánh vật với những trận khóc của Hét tuổi lên ba, chẳng có bí kíp dạy con ngoan nào đỡ nổi. Mẹ đã nhiều lúc mệt bã người, và nhiều lúc ở trong những tình huống thách thức lòng yêu thương. Giờ mẹ buồn cười khi nhớ lại sự tự đắc vớ vẩn của mình ngày xưa, mẹ không tuyên ngôn tuyên bố gì về việc nuôi dạy con cái nữa, mẹ thôi kỳ vọng Miu sẽ thế này Hét sẽ thế kia. Mẹ trở nên khiêm nhường, ít phán xét và biết thông cảm với nhiều mẹ khác hơn…”

Bà mẹ Diệu Thủy cũng hơi lo âu về những điểm mù mờ trong tính cách 2 đứa con: Đứa dễ chấp nhận quy định cũng là đứa dễ ủy mị, chẳng biết sẽ vượt qua sóng gió mai sau ra sao, đứa cứng đầu cứng cổ luôn gây rắc rối nơi đông người liệu có hòa thuận được với xã hội khi lớn lên không... nhất là khi vòng tay mẹ không sẵn ở đó mà dang ra ôm lấy.  

Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách tuyệt vời này với một thông điệp:  Nhắn nhủ tới các bạn học sinh, các bạn đừng làm mẹ khóc, đừng làm mẹ buồn, hãy cố gắng rèn đức luyện tài,chăm ngoan học giỏi để mẹ vui lòng. Ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta cần thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ bằng những việc làm, hành động cụ thể. Hãy quan tâm chăm sóc cha mẹ khi chúng ta còn có thể. Hãy nỗ lực học tập, tránh xa những thói hư tật xấu và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để trở thành một người tốt, sống có ích cho xã hội, đó cũng chính là cách để chúng ta đền đáp công ơn cha mẹ.

     TRONG VÒNG TAY MẸ, Trở đi trở lại trong các phần của cuốn sách là sự băn khoăn của người mẹ, liệu mình có chuẩn bị đủ, liệu mình có thừa, liệu mình có thiếu... khi chìa tay, giơ tay, hay dang tay với con? Sự trải nghiệm của người mẹ này cho thấy, mỗi đứa trẻ trong một nhà giờ đây giống như một nhánh rẽ khác hẳn nhau từ một gốc, không thể áp dụng chung một mẫu ứng xử. Nỗi băn khoăn trăn trở, và những hi sinh cao cả của tác giả cũng là nỗi lòng của tất cả các bà mẹ trên thế giới này: “Hãy cứ đi khám phá cuộc sống của riêng con và theo đuổi những ước mơ rộng lớn, nhưng khi nào thấy buồn bã cô đơn, cứ quay về trong vòng tay mẹ:

Sẽ đến lúc bàn tay bé con

Không cần mẹ dắt nữa

Và đôi gót hồng mềm xinh

Chẳng cần mẹ nâng đỡ

Nhưng hãy nhớ

Mỗi khi con cô đơn buồn bã

Mẹ luôn ở đó, một vòng tay”.

     Bài giới thiệu sách của thư viện hôm nay đến đây là kết thúc, xin gửi đến quý thầy cô và các bạn học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

click vào đây để xem

Tin tức từ Bộ Giáo Dục

Tin tức - Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo